Giỏ hàng
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng'

Tin tứcNgày: 04-04-2023 bởi: Phong Vinh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng Đồng Tháp cần quan tâm khai thác nhiều hơn nữa giá trị văn hóa, giá trị tinh thần từ sen; không đơn thuần chỉ bán sản phẩm sen mà phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng.

Ngày 30-8, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo "Chế biến sâu – Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp".

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và nhiều chuyên gia, nhà khoa học có nghiên cứu về sen, Hội Ngành hàng sen, doanh nghiệp và nông dân trồng sen cùng tham dự hội thảo.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng' ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại hội thảo Chế biến sâu – Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: NGUYỆT ÁNH

Nói về chế biến sâu sản phẩm sen Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng trước tiên phải có sự hiểu biết rộng về sen, hiểu được từ giá trị hữu hình đến giá trị vô hình của cây sen để từ đó tạo ra những ý tưởng, sản phẩm từ sen.

Bên cạnh giá trị của sen trong đời sống ẩm thực, cần quan tâm khai thác nhiều hơn nữa giá trị văn hóa, giá trị tinh thần từ sen. Và không đơn thuần chỉ bán sản phẩm sen mà phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng. Điều này cần được thẩm thấu trước tiên từ những người con của quê hương Đất Sen hồng.

Để đưa “giấc mơ sen” đi xa hơn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần phải có cách tiếp cận mới mẻ hơn, khát vọng mãnh liệt hơn nữa. Ngoài ra, tinh thần hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, chế biến sen là yếu tố quan trọng để để phát triển bền vững ngành hàng sen.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng' ảnh 2

Trà lá sen là một trong thức uống được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: HD

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng' ảnh 3

Món ăn đặc sắc chế biến từ sen. Ảnh: HD

Đồng quan điểm, Th.s Ngô Chí Công – Chủ tịch Hội ngành hàng Sen Đồng Tháp, Giám đốc công ty TNHH Ecolotus Việt Nam (Doanh nghiệp khoa học và công nghệ) cũng cho rằng việc đưa ra một sản phẩm mới từ Sen cũng cần kể những câu chuyện hấp dẫn thú vị truyền tải đến người tiêu dùng. Giá trị được tạo ra từ những yếu tố cảm xúc, yếu tố văn hoá, câu chuyện của người làm ra sản phẩm... góp phần đáng kể đến việc quyết định mua của người dùng.

Theo ông Công, Hội ngành hàng Sen Đồng Tháp sẽ tổ chức gắn kết các hội viên là nhà văn, nhà thiết kế, nhiếp ảnh... khai thác các giá trị vô hình từ Sen để cùng tổng hoà trong xây dựng câu chuyện về Sen Đồng Tháp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng' ảnh 4

Sen được trồng trang trí ở khắp các tuyến đường tại Đồng Tháp - thủ phủ đất sen hồng.
Ảnh: HD

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã chia sẻ những xu hướng mới trong chế biến thực phẩm của thế giới và gợi mở một số sản phẩm từ sen như: Phô mai hạt sen, các loại bánh mochi từ hạt sen, trà sen sấy đông khô (từ tim sen), snack từ củ sen…

Đồng Tháp có hơn 1.200 ha trồng sen. Hiện nay, cây sen Đồng Tháp được khai thác ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ thực phẩm, dược phẩm, trang trí và du lịch. UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả xây dựng Đề án “Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp, giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng tới năm 2030”. Hiện sen là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025.
 

Nguồn: https://plo.vn/bo-truong-le-minh-hoan-phai-ban-ca-cau-chuyen-ve-sen-cho-khach-hang-post696360.html