Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách làm ngó sen xào thịt bò cà rốt
Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen xào thịt bò cà rốt
Thịt bò Da heo (bì heo) Ngó sen Cà rốt (1 củ) Ngò tàu Hành lá Tỏi Gừng Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ muối)
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Khi mua cà rốt bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ với hình dáng thuôn dài về phía đuôi, vì những quả này sẽ tươi ngon, ngọt vị.
- Bên cạnh đó, bạn ưu tiên chọn những củ còn phần lá tươi xanh dính chặt vào đầu củ với lớp vỏ trơn láng và màu sắc cam sáng tươi tắn.
- Không chọn mua những củ cà rốt có vết nứt, bị đầm dập, mềm nhũn, bởi những củ này đã để lâu ngày, vị nhạt và ít dưỡng chất.
Cách chế biến Ngó sen xào thịt bò cà rốt
- Sơ chế nguyên liệu
Ngó sen bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi chẻ mỏng cho vào thau ngâm trong nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh của 2 trái chanh để làm sạch khoảng 6 tiếng sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch với nước.
Cà rốt bạn dùng dao bào bỏ đi lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch với nước và bào thành các sợi mỏng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng bạn dùng muỗng cạo bỏ đi lớp vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Cần tàu, cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo.
Thịt bò vì không phải loại thịt có mùi nặng nên bạn chỉ cần rửa sạch 2 lần với nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Da heo mua về bạn cắt thành các lát vừa ăn và cho vào nồi nước sôi, luộc với lửa vừa khoảng 5 phút cho da heo chín mềm thì bạn vớt ra.
- Xào thịt bò
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho dầu nóng rồi bạn cho hết phần tỏi băm vào, phi đều cho đến khi tỏi thơm, bạn cho ngay thịt bò đã cắt lát và gừng đã băm nhỏ vào.
Đảo đều tay sau đó cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, xào thêm khoảng 2 phút nữa cho thịt bò săn lại và vừa chín tới thì bạn tắt bếp. Cho thịt bò đã xào ra dĩa.
- Xào ngó sen với bò
Tiếp theo, bạn bắc 1 cái chảo mới lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng phần da heo đã luộc chín và ngó sen đã ráo nước vào rồi nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.
Sau đó, đảo đều tay với lửa vừa khoảng 3 phút cho ngó sen vừa chín tới thì bạn cho cần tàu đã rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành lá cắt khúc và thịt bò đã xào vào.
Trộn đều với lửa vừa khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào rồi tiếp tục trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra dĩa.
- Thành phẩm
Ngó sen xào thịt bò cà rốt sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của nước mắm. Gắp một miếng nếm thử ta sẽ cảm nhận được ngó sen, cà rốt và phần rau củ được xào thấm gia vị nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon đặc trưng.
Bên cạnh đó, hương vị thịt bò mềm ngọt, vừa ăn và thơm thoảng thoảng vị gừng chấm cùng với 1 ít nước tương cay cay ăn cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng? Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
- Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
- Không chọn mua ngó sen có màu trắng tinh vì có thể đây là ngó sen đã bị tẩy trắng.
- Không mua ngó sen bị nhũn, dập, úng và thối, sờ vào có cảm giác nhớt và mềm ỉu.
Cách sơ chế ngó sen không thâm đen
- Cách 1: Cắt ngó sen thành các đoạn nhỏ vừa ăn sau đó đem đi ngâm ngay trong hỗn hợp giấm ăn pha loãng rồi dùng bao bọc lại miệng thau và cho vào tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng để giúp ngó sen giữ được độ giòn và bùn đất được đẩy hết ra ngoài.
- Cách 2: Ngâm ngó sen trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng và xác chanh trong nhiệt độ từ 5 - 10 độ C trong vòng 22 tiếng sau đó lấy ra, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và chế biến.