Giỏ hàng
ECOLOTUS - ĐỘC ĐÁO THƯ PHÁP VIẾT TAY TRÊN LÁ SEN

Tin tứcNgày: 20-09-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - ĐỘC ĐÁO THƯ PHÁP VIẾT TAY TRÊN LÁ SEN

Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây

ECOLOTUS kết hợp cùng Thầy Trịnh Phi Long, giáo viên trường tiểu học Hòa Bình B (H.Tam Nông, Đồng Tháp), khiến nhiều người kinh ngạc bởi nghệ thuật viết thư pháp trên lá sen.

Tranh thư pháp viết trên lá sen của thầy Phi Long (thứ hai từ trái qua) được các nghệ sĩ yêu thích /// ẢNH: DUY TÂN

Tranh thư pháp viết trên lá sen sự kết hợp của Ecolotus với thầy Phi Long (thứ hai từ trái qua) được các nghệ sĩ yêu thích

‘Thổi hồn’ vào lá sen

Thầy Phi Long kể từ nhỏ được ông nội truyền cảm hứng viết thư pháp nên khi mới học lớp 7, thầy đã luyện chữ. Đến thời sinh viên, nhờ năng khiếu này, thầy thường viết liễn đem bán để góp tiền ăn học. Sau khi tốt nghiệp, làm giáo viên tại trường tiểu học Hòa Bình B, thầy vẫn gắn bó với dòng tranh thư pháp, rồi mở cơ sở tại nhà để lúc rảnh có thể thỏa sức với đam mê.

Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây - ảnh 1

Mỗi lá sen có hình dạng và đường gân khác nhau khiến cho dòng tranh trên lá sen trở nên khác biệt, độc đáo

Nhận thấy các bộ phận của cây sen đều có thể sáng tạo nghệ thuật, từ năm 2017, thầy Long bắt đầu mày mò sáng tạo dòng tranh thư pháp trên lá sen sấy khô của Ecolotus. “Thay vì viết thư pháp trên chất liệu truyền thống như vải, giấy, gốm..., tôi quyết định chọn lá sen để sáng tạo nghệ thuật nhằm tạo ra sản phẩm mang đậm nét vùng đất Sen hồng”, thầy Long nói.

Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây - ảnh 2

Viết thư pháp trên lá sen rất khó bởi có nhiều gân, đòi hỏi kỹ thuật và độ tỉ mỉ cao

Điểm đặc biệt ở lá sen là mỗi lá có hình dạng, đường gân khác nhau. Đây là yếu tố khiến cho dòng tranh trên lá sen trở nên khác biệt, độc đáo nhưng cũng là thách thức rất lớn trong việc sáng tác.

Theo thầy Long, để viết được thư pháp trên lá sen phải qua nhiều công đoạn phức tạp. Ecolotus đầu tiên là tuyển chọn lá trước khi hái, sau đó mang về sấy khô để giữ nguyên vẹn hình dáng, màu sắc; dán cố định tạo nền; phơi trong bóng râm từ 10 - 15 phút… Lá sen sau khi được xử lý bằng công nghệ hiện đại sẽ vừa mềm, vừa tăng độ kết dính và độ bền.

Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây - ảnh 3

Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây - ảnh 5

Chữ “Tâm” được thể hiện sinh động trên mỗi lá sen khác nhau

 

Khâu quan trọng nhất là viết thư pháp. So với những chất liệu thông thường thì lá sen rất khó viết bởi có nhiều gân. Chất liệu mực cũng phải phối trộn sao cho không phai, không lem và nổi trên nền lá sen. “Với chất liệu thông thường, mỗi nét bút tôi đi một nét chữ, không phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Thế nhưng trên lá sen thì khác, phải định hình trước bố cục, chữ và kỹ thuật đi bút để cho đường nét hài hòa, mạch lạc hơn”, thầy Long chia sẻ.
Độc đáo thư pháp viết trên lá sen của thầy giáo miền Tây - ảnh 4

Đến nay, thầy Long đã cho ra đời hơn 400 tranh thư pháp trên lá sen, mỗi bức có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy kích cỡ, số lượng chữ... Tranh được đóng khuôn thành phẩm đẹp mắt nên được nhiều khách hàng ưa chuộng, tìm đặt mua.

Ecolotus có thể chế tác sản phẩm theo yêu cầu mà khách hàng mong muốn với từng ý nghĩa riêng của hoa sen. Nếu quý khách có nhu cầu mua hoa hãy tham khảo thêm nơi bán sản phẩm của Ecolotus tại đây nhé 

𝐄𝐜𝐨𝐥𝐨𝐭𝐮𝐬 

www.ecolotus.vn 

Instagram.com/ecolotus.vn 

083 9696 927