Giỏ hàng
ECOLOTUS - KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ LÀM HOA SEN XUẤT KHẨU

Tin tứcNgày: 06-09-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - KHỞI NGHIỆP VỚI NGHỀ LÀM HOA SEN XUẤT KHẨU

(VOV5) - Bằng sự nhạy bén trước thị trường, Ngô Chí Công đã nghiên cứu cho ra đời nhiều dòng sản phẩm từ cây sen được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Tốt nghiệp thạc sĩ công nghệ hóa sau khi du học ở Pháp, Ngô Chí Công quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Khởi nghiệp lần 1, lần 2 không như ý, không nản chí anh quyết định “Starup” lần nữa với nghề làm hoa sen xuất khẩu và đã thành công. Thành lập Công ty Khởi Minh Thành Công, Ngô Chí Công là người đầu tiên ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp khởi nghiệp với nghề này.

Sinh năm 1989, Ngô Chí Công bắt tay vào làm sen sấy khô từ giữa năm 2015. Công nghệ này hiểu đơn giản là sự thay thế nhựa sống của hoa bằng những hợp chất thân thiện môi trường và giúp cho hoa tăng độ bền, giữ được đường nét của cánh hoa, độ mềm, màu sắc tự nhiên của hoa.

Khởi nghiệp với nghề làm hoa sen xuất khẩu - ảnh 1Chàng trai trẻ Ngô Chí Công, biệt danh Công Sen. Ảnh nv cung cấp 

Ban đầu, bản thân anh chưa từng nghĩ sẽ khởi nghiệp trên quê nhà, nhưng có lẽ tình yêu quê hương, hình ảnh hoa sen mang tính biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp, cùng những tiềm năng còn ẩn mình đã thôi thúc anh hiện thực hóa ý tưởng của mình. “Tôi thấy hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, là hình ảnh Việt Nam, nhưng chưa khai thác hết giá trị của nó. Các sản phẩm lưu niệm từ hoa sen để khách nước ngoài có thể mang đi chưa đa dạng. Khi về Việt Nam tôi thấy quê hương của mình là một xứ sở sen nhưng cuộc sống của người nông dân trồng Sen thì còn khá vất vả. Thành ra tôi nghĩ phải làm cái gì đó để tạo ra giá trị của hoa sen. Tôi ấp ủ ý tưởng dùng công nghệ cao bảo quản hoa sen.”

Ngô Chí Công cho rằng quá trình học và làm thêm tại Pháp đã rèn cho bản thân anh tư duy nghiên cứu. Vì vậy, sau khi học hỏi các nghệ nhân ướp hoa tươi ở thành phố Đà Lạt, anh đã tự nghiên cứu tìm bí quyết riêng để áp dụng cho hoa sen. Công thức ướp hoa tươi ở Đà Lạt chỉ có thể áp dụng cho các loại hoa có đài như hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm chướng... còn hoa sen thì rất khó vì hoa sen không có đài nên thường bị rụng cánh. Tất cả các bộ phận của cây sen từ lá, thân, hoa, hạt… còn được Công tận dụng để làm ra các sản phẩm lưu niệm phong phú, đa dạng.

Anh Ngô Chí Công cho biết: “Dòng sản phẩm chúng tôi có rất nhiều như quà tặng cao cấp, dòng tranh trang trí, trang trí nội thất, bộ sưu tập áo dài lá sen, ứng dụng lá sen trong thời trang, phụ kiện thời trang làm từ lá sen. Các loại tranh 2D, 3D, tranh trang trí nội thất, giá 1 triệu cho đến vài chục triệu. Đối với đồ trang trí nội thất chúng tôi có chùm đèn lá Sen rồi những bức tranh sen. Mảng quà tặng, lưu niệm chôi có nón lá sen, túi sen, sổ tay lá sen, quạt lá sen, hoa sen trong các ly thủy tinh… giá dao động vài trăm ngàn đồng. Các sản phẩm chúng tôi với sứ mệnh là mang sen Việt ra thế giới, mang văn hóa của người Việt Nam ra giới thiệu với bạn bè trên thế giới. ”

Khởi nghiệp với nghề làm hoa sen xuất khẩu - ảnh 2 Sen ướp tươi vẫn giữ nguyên màu sắc. Ảnh NNVN

Trung bình mỗi ngày, Công ty Khởi Minh Thành Công có thể sản xuất 2.000 sản phẩm hoa sen ướp. Ngoài việc làm ra hoa sen ướp tươi, Công ty còn nghiên cứu ướp khô một số loại hoa ở làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp như hoa hồng, cát tường, hoa lan phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Đội ngũ kỹ thuật, thiết kế của Công ty Khởi Minh Thành Công cũng có kế hoạch sản xuất các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm từ cây sen. Hiện nay, Công ty Khởi Minh Thành Công đã mở rộng thị trường ở cả trong và ngoài nước. 

Anh Ngô Chí Công, Giám đốc Công ty Khởi Minh Thành Công, cho biết: “Hiện nay chúng tôi có đại lý ở thành phố Cao Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hội An, Đà Nẵng, Ninh Bình, Hà Nội. Thị trường trong nước, chúng tôi tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Sắp tới chúng tôi thành lập một chi nhánh Công ty tại Thủ đô Paris, Pháp để đưa các dòng sản phẩm quà tặng cao cấp, quà tặng lưu niệm đặc trưng của Việt Nam làm từ hoa sen, để mở rộng thị trường châu Âu. Sắp tới chúng tôi tham gia hội chợ xúc tiến thương mại ở Thái Lan.”

Trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp cấp quốc gia năm 2016, dự án khởi nghiệp làm các sản phẩm từ hoa sen của Ngô Chí Công đoạt giải ba. Cũng từ thành công của dự án này, Ngô Chí Công nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về dự án có thành tích tốt trong phong trào khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp năm 2016.

Nhiều sản phẩm do anh làm đã được công nhận là sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp. Bằng sự nhạy bén trước thị trường, Ngô Chí Công đã nghiên cứu cho ra đời nhiều dòng sản phẩm từ cây sen được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng, đã làm nên tên tuổi “Công sen”.

Nguồn: VOV 5