Tin tứcNgày: 30-10-2021 bởi: Ecolotus
ECOLOTUS - MÓN NGON CHO MÂM CỔ NGÀY TẾT
Món ngon cho mâm cổ ngày Tết
Mâm cỗ cúng ngày Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt, tùy vào mỗi vùng mà mâm cỗ cúng có những món khác nhau. Trong bài viết này, Ecolotus sẽ gợi ý đến bạn một số món ngon cho mâm cỗ ngày lễ Tết ở miền Nam nhé!
1. Thịt kho tàu
Món thịt kho tàu là một món ăn rất đặc trưng của miền Nam với vị thanh ngọt của nước dừa, béo ngậy của trứng cùng miếng thịt ba rọi mềm ngon khi được nấu chín vừa phải.
Thịt heo thường được chọn là thịt giò hoặc hoặc thịt ba chỉ đầy đủ ba phần da, mỡ và nạc tượng trưng cho một năm mới no đủ hạnh phúc. Vì vậy món thịt kho tàu cũng thường được đưa vào mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
2. Chả giò
Cuốn chả giò giòn rụm, cùng với nhân bên trong có thịt, tôm và các loại rau củ, với mong ước cả năm được ấm no, sức khỏe. Đây là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết của người miền Nam.
3. Phá lấu
Với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, phá lấu là một món ngon không thể bỏ qua trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Vị đặc trưng thơm ngon từ nước dừa, hòa quyện cùng vị dai dai, giòn giòn của lòng heo, lòng bò, ăn cực kì lạ vị và hấp dẫn. Ngoài ra, phá lấu còn được biến tấu và chế biến với những nguyên liệu đa dạng như phá lấu tai heo, phá lấu vịt, phá lấu gà, phá lấu ốc,...
4. Bánh tét
Nhắc tới mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường có bánh chưng thì mâm cỗ của người miền Nam luôn có bánh tét. Đây là món ăn gửi gắm nhiều giá trị tinh thần và hi vọng của người miền Nam về một năm mới ấm no, sung túc. Bánh tét được người miền Nam dùng trong dịp lễ Tết thường là bánh tét chay và bánh tét mặn. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh tét khác cực kì thơm ngon và hấp dẫn như bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc.
5. Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn phổ biến của của người miền Nam, thường là tự làm vào ngày Tết để ăn hoặc đãi khách đến chơi như một món quà đầu năm đầy ý nghĩa.
Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá,… rất dễ kết hợp với món ăn khác cho ra một món ăn hoàn toàn mới mang hương vị đặc trưng của lạp xưởng.
6. Dưa món
Chỉ từ những nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay dưa món với vị chua ngọt, giòn giòn cực hấp dẫn. Đây là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam, thường được dùng kèm với bánh tét, xôi nếp rất hợp vị và ngon miệng!
7. Củ kiệu (dưa kiệu)
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam chắc chắn không thể thiếu món củ kiệu hay tôm khô trộn củ kiệu chua chua ngọt ngọt. Củ kiệu được muối với tôm khô cho ra hương vị hăng nồng xen lẫn chút vị ngọt chua giòn, cực thơm ngon và hấp dẫn nhé!
8. Xôi vò
Xôi vò là một món ngon đặc trưng của người miền Nam, người miền Bắc hay gọi là xôi xéo. Cũng bởi vì món xôi vò là món ăn đặc trưng và vô cùng thân thuộc nên ngày lễ Tết món ăn này cũng thường được trưng lên mâm cỗ.
9. Canh khổ qua nhồi thịt
Với ngụ ý mong mọi chuyện “khổ” đã “qua”, hy vọng năm mới sẽ bắt đầu bằng những may mắn, hạnh phúc, thì mâm cúng ngày Tết của người miền Nam không thể nào thiếu món canh khổ qua nhồi thịt. Đây là món ngon vô cùng quen thuộc với vị ngọt của thịt băm, giòn sật của mộc nhĩ và vị đắng nhẹ của khổ qua, tất cả hòa quyện tạo nên món canh thanh mát và cực kì đặc biệt.
10. Dưa giá
Một món ăn kèm khác hấp dẫn không kém đó là món dưa giá, ở miền Nam những bữa ăn hàng ngày cũng thường có món ăn kèm này. Vào những ngày Tết trên mâm cúng không thể thiếu được món ngon này để giúp mâm cúng thêm đa dạng và bắt mắt hơn.