Giỏ hàng
ECOLOTUS - Những chiếc lá xanh đã biến thành loại chất liệu bền vững như thế nào?

Tin tứcNgày: 01-11-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - Những chiếc lá xanh đã biến thành loại chất liệu bền vững như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ đã mang đến những giải pháp cho vấn nạn ô nhiễm môi trường gây ra bởi ngành công nghiệp thời trang. Các loại chất liệu mới thuần chay với dáng vẻ không khác gì da thật ngày càng được phát triển để thay thế cho da thật được lấy từ động vật, mà quá trình xử lý gây hại đến nguồn nước lẫn môi trường. 

Thông thường người thợ thuộc da động vật phải làm việc với khoảng 250 loại hóa chất khác nhau, bao gồm formaldehyde, xyanua, asen và crom, những chất này thấm vào đất hoặc theo sông ngòi chảy ra biển và giết chết các sinh vật, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người dân địa phương. Việc chăn nuôi lấy thịt và da cũng tạo ra một lượng khí thải lớn khi nó chiếm 14,5% tổng lượng khí thải nhà kính gây ra bởi con người.

Loại da hữu cơ được làm từ lá cây xương rồng gọi là Desserto.

Giờ đây những chiếc lá xanh đã được biến đổi thành loại chất liệu thuần chay: từ lá sen của Ecolotus với công nghệ độc quyền, hay lá xương rồng Desserto bởi hai chàng trai trẻ Adrián López Velarde và Marte Cázarez, cho đến BeLEAF™ của công ty Nova Kaeru. 

Với mong muốn mang đến cho mọi người những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng thanh khiết từ Sen – quốc hoa của Việt Nam, Ecolotus đã tìm tòi và nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo quản hoa vào nguồn tài nguyên bản địa này để giữ cho sen tươi mới và có thể lưu lại thời gian lâu nhất. Thông qua phương pháp này kết hợp với sự sáng tạo của những nghệ nhân và các làng nghề truyền thống, Ecolotus đã tạo ra những sản phẩm đặc biệt mang tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực và trên hết là thể hiện đậm nét văn hóa Việt. Bạn có thể tìm thấy những chiếc túi làm từ lá sen cho đến sổ, tranh trang trí và các loại vật dụng gia đình. 

Túi lá sen Ecolotus

Còn với hai chàng trai Adrián López Velarde và Marte Cázarez đã tạo ra loại da hữu cơ được làm từ lá cây xương rồng gọi là Desserto. Quá trình sản xuất loại chất liệu này hoàn toàn không dùng đến hóa chất độc hại như phthalates, nhựa PVC, kể cả trong các thiết kế của họ.

Với Desserto, quá trình sản xuất loại chất liệu này hoàn toàn không dùng đến hóa chất độc hại như phthalates, nhựa PVC, kể cả trong các thiết kế của họ.

Công ty Nova Kaeru của Brazil đang tự tin xây những viên gạch vững chắc cho tương lai của thời trang bền vững với những phát minh, sáng chế của mình. Trong đó họ đã phát hiện ra một loại lá cây nhiệt đới được xử lý hữu cơ để trở thành vật liệu bền chắc và đẹp như da. Vật liệu mới mang tên BeLEAF™ (giống loại cây củ ráy, cây tai voi hay cây dọc mùng ở Việt Nam). Điểm khác biệt của BeLEAF™ so với các vật liệu bền vững trước đây là với đặc tính dẻo dai và cực kỳ bền sau khi qua xử lý, nó có thể trông giống hệt da và thay thế hiệu quả chúng, hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu lý tưởng đóng góp vào kho nguyên liệu bền vững thế giới.

Vật liệu mới mang tên BeLEAF™ (giống loại cây củ ráy, cây tai voi hay cây dọc mùng ở Việt Nam).

Những loại chất liệu có nguồn gốc từ lá kể trên có khả năng tự phân hủy sinh học. Bên cạnh đó, chúng rất linh hoạt và thoáng khí, trung bình tuổi thọ mỗi sản phẩm sẽ là 10 năm hoặc hơn khi được gìn giữ ở điều kiện tốt. Chúng mang đến cảm giác giống như da động vật thật sự. Các công ty, nhà thiết kế có thể ứng dụng chúng vào sản phẩm nội thất, xe hơi, phụ kiện túi xách bằng da hay kể cả trang phục.

Điểm khác biệt của BeLEAF™ so với các vật liệu bền vững trước đây là với đặc tính dẻo dai và cực kỳ bền sau khi qua xử lý, nó có thể trông giống hệt da và thay thế hiệu quả chúng, hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu lý tưởng đóng góp vào kho nguyên liệu bền vững thế giới.

Thời trang bền vững được xem là tương lai của thời trang. Việc tạo ra loại da thuộc từ lá xương rồng, lá sen hay lá cây BeLEAF™ hoặc các loài thực vật khác như tre, dứa, nấm… được xem là điểm nhấn nổi bật trong công cuộc tìm kiếm các loại chất liệu mới thân thiện với môi trường. Điều đó không chỉ giúp hạn chế lượng rác thải mà còn giảm thiểu tác hại của ngành công nghiệp tỷ đô này tác động đến môi trường. Bên cạnh đó, đây là cách chúng ta truyền lại cho thế hệ tiếp theo cách thức tôn trọng và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên đang dần suy kiệt. 

NGUỒN: Hoàng Khôi - TRANG STYLE-REPUBLIK.COM