Giỏ hàng
ECOLOTUS - NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN HIỂU KHI PHA TRÀ HOA SEN

Tin tứcNgày: 21-09-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN HIỂU KHI PHA TRÀ HOA SEN

Ecolotus - Những nguyên tắc cần hiểu khi pha trà hoa sen

Mỗi quốc gia với những phong tục và đặc thù riêng biệt sẽ hình thành nên cách pha chế và thưởng trà khác nhau. 
Với người Việt, nghệ thuật pha trà được gói trọn lại trong một câu: “ Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.
Nhất thủy: nước trà là yếu tố đầu tiên và quan trọng làm nên sự tinh túy của tách trà. Loại nước dùng để pha trà phải là nước tinh khiết, ngon nhất phải là loại sương đọng trên lá sen. Dùng loại nước ấy lại cần đun sôi bằng ấm đất trên bếp lò. Với mỗi loại trà, độ sôi của nước lại không giống nhau. Với trà xanh, nước trà chỉ cần đun sôi sủi tăm còn với trà tẩm hương như trà sen, trà cúc, trà nhài,... nước trà cần sôi già hơn. Nước chưa đủ sôi sẽ khiến trà không phai, còn nếu sôi quá lại khiến trà trở nên nồng đậm mà các cụ xưa còn hay gọi bằng cái tên dân giã là “cháy trà”.
Nhì trà: Ngày nay, để tiện dụng, chè khô được sử dụng nhiều để pha chế. Tuy nhiên, để có được thứ nước trà thơm nồng đúng điệu thì chè tươi, chè xanh, chè nụ mới là nguyên liệu chuẩn để pha chế. Chè phải rửa sạch, đem vò kỹ bằng tay để làm dập lá chè, cọng chè đem bẻ nhỏ đủ độ ngấm và toàn bộ tinh chất từ lá chè sẽ được chuyển sang thứ nước vàng óng ánh trông đẹp mắt và ngon miệng.

Riêng đối với “Trà hoa sen Ecolotus” được làm từ 100%  hoa sen tươi nguyên được chọn lựa thu hoạch từ sáng sớm còn đọng hơi sương, lúc mà hương sen còn đang chất chứa khi hoa sen còn e ấp chuẩn bị nở. Hoa sen được các kỹ thuật viên của Ecolotus nhanh chóng chọn lọc những hoa chất lượng, xử lý sạch và được các chị phụ nữ thoăn thoắt xếp những cánh hoa để lộ ra bên trong phần gương sen vàng ươm. Hoa sen được tiếp tục làm sạch, để ráo và đưa ngay vào máy sấy lạnh với nhiệt độ thấp để giữ nguyên được màu sắc của nguỵ hoa, cánh hoa, dinh dưỡng của hoa sen. Sau gần một ngày sấy, trà hoa sen Ecolotus mang hương thơm hoàn hảo, thoang thoảng, đặc trưng với vị hậu ngọt nhẹ nhàng pha chút vị đắng nhẹ. Khi pha trà sen Ecolotus, nước trà vàng nhạt óng ánh cùng với hoa sen nổi trên bình trà mang lại sự thi vị trong thưởng thức: Trọn vẹn bới sắc, hương và vị. Trà hoa sen Ecolotus được coi là một trong những trà hoa tiêu biểu của văn hoá Việt. 
Tam bôi: Chén uống trà thường được chọn lựa hết sức tỉ mỉ. Đường kính của chén không nên quá rộng, thường chỉ nhỏ nhắn như hột mít hay mắt trâu, bởi thưởng trà không quan trọng về lượng mà lại quan trọng về chất và tinh thần. Thường một bộ chén sẽ có bốn chén quân, một chén tống (chén to nhất) dùng để chuyên trà. Khi rót trà cần lưu ý, nếu bộ trà có chén tống thì đem rót ra chén tống trước rồi san ra các chén quân, nhưng lưu ý thêm là cần rót lần lượt từng ít một vào chén rồi xoay vòng, rót ngược lại, có như thế thì các chén trà mới cùng đậm đà như nhau.
Tứ bình: Trước khi pha trà, bình phải được tráng qua nước sôi bằng cách tưới lên. Trà đựng trong bình phải được pha vừa đủ lượng để không nhạt quá cũng không đắng quá. Sau khi rót đủ, nước pha trà ngập mặt, người ta sẽ đổ đi nước đầu tiên để rửa trà. Sau đó, người pha trà sẽ hoàn tất khâu cuối cùng, đổ nước gần đầy bình, đem nậy nắp, rót lên nắp bình một lượng nhỏ nước nóng để lưu giữ thứ mùi hương tinh khiết, thơm dịu của trà. Sau 1-2 phút, trà vừa tay, chủ nhà sẽ có thể đem trà mời khách.
Ngũ quần anh: Nhà văn Nguyễn Tuân có câu: “Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí, mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà. Những lúc ấy, chủ nhân phải tự tay mình chế nước, nhất nhất cái gì cũng làm lấy cả, không dám nhờ đến người khác, sợ làm thế thì mất hết cả thành kính”. Người thưởng trà, bạn trà vì thế mới quan trọng, khó kiếm, hiếm gặp. Chỉ có tri kỉ mới có thể im lặng ngồi bên chén trà mà vẫn thấu hiểu được tâm ý của nhau.
Từ xa xưa, người thưởng thức trà sen thường chọn ngồi xếp bằng dưới mái hiên, vừa uống trà vừa trông ra hồ sen xanh ngát. Trà hoa sen Ecolotus đánh thức mọi giác quan, với vị trà thanh mát, ngọt dịu, hương sen nhẹ nhàng cùng với ngắm hoa sen bềnh bồng trong ấm trà tạo nên sự thư giãn tối đa. Trà hoa sen Ecolotus như một món quà ý nghĩa giúp bạn gửi gắm những thông điệp sức khoẻ, tinh thần và lan toả sự ấm áp dành cho những người thương yêu.

Mua hàng tại đây:

Trà hoa sen  https://ecolotus.vn/products/tra-hoa-sen 

Trà lá sen: https://ecolotus.vn/products/tra-la-sen