Giỏ hàng
ECOLOTUS - TỔNG LÃNH SỰ AUSTRALIA TẠI TPHCM:

Tin tứcNgày: 26-09-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - TỔNG LÃNH SỰ AUSTRALIA TẠI TPHCM: "TÔI THÍCH MẶC ÁO DÀI VIỆT NAM TRONG CÁC SỰ KIỆN QUAN TRỌNG"

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM: “Tôi thích mặc áo dài Việt Nam trong các sự kiện quan trọng”

Vui vẻ, gần gũi, bà Julianne Cowley, Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM, chia sẻ với PNVN cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là chiếc áo dài.

Trước hết, nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi xin chúc bà sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Công tác tại Việt Nam từ đầu năm 2019, bà nghĩ gì về phụ nữ Việt Nam?

Việt Nam là một trong những quốc gia năng động trên thế giới với sự tăng trưởng liên tục về năng suất lao động, đầu tư, công nghệ. Thời gian qua, vai trò và vị thế của phụ nữ Việt Nam đã thay đổi. Tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động cao so với thế giới, với 79% phụ nữ trong độ tuổi 15-64 tham gia lực lượng lao động. Tỷ lệ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo cao cấp đạt 36%, xếp thứ hai trong khu vực ASEAN (chỉ sau Philippines).

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM: “Tôi thích mặc áo dài Việt Nam trong các sự kiện quan trọng” - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM Julianne Cowley và phu quân

Tuy nhiên, giống như ở Việt Nam, tại Australia, khoảng cách giới vẫn tồn tại ở nhiều khía cạnh. Phụ nữ được trả ít hơn nam giới trung bình 3 triệu đồng mỗi năm và vẫn tồn tại sự bất bình đẳng giới trong tuyển dụng, cơ hội thăng tiến. Chúng ta cũng thấy những xu hướng tương tự trong xã hội Australia với tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt đối xử tại nơi làm việc do mang thai hoặc nghỉ thai sản. Mặc dù vậy, đã có những nỗ lực trong thập kỷ qua. Australia hiện có chế độ thai sản dành cho cha mẹ. Phụ nữ chiếm 26,2% vị trí trong hội đồng quản trị, tăng 8,3% so với năm 2009.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ không chỉ là một khía cạnh cơ bản của việc thúc đẩy bình đẳng giới mà còn đóng vai trò quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và xây dựng xã hội công bằng. Do đó, chính phủ Australia cam kết giải quyết khoảng cách về giới như một trọng tâm chính của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta. Australia hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam, bao gồm các khoản đầu tư nhằm vào sự phát triển kỹ năng, khả năng lãnh đạo của phụ nữ, thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Từ ngày 2/3 đến 8/3/2020, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phụ nữ cả nước mặc áo dài. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam". Bà đánh giá thế nào về sự kiện này?

Áo dài Việt Nam nổi tiếng là một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Tôi từng tham dự lễ hội Áo dài tại TPHCM và rất thích lễ hội văn hóa độc đáo này. Trong cuộc diễu hành khai mạc, tôi phát hiện ra một chiếc áo dài có in cờ Australia mà tôi coi đó là một biểu tượng về tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tôi rất thích khám phá nhiều màu sắc, hình in và các phong cách áo dài. Tôi cảm thấy tự hào khi mặc áo dài tham dự một số sự kiện quan trọng. Hiện tại, tôi sở hữu một số bộ áo dài và tôi sẽ mang về Australia giới thiệu cho bạn bè của tôi.

Trên thế giới, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn tồn tại ở nhiều lĩnh vực như: thu nhập, tuyển dụng, giáo dục...Theo bà, để giải quyết triệt để vấn đề này, chúng ta cần phải làm gì?

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM: “Tôi thích mặc áo dài Việt Nam trong các sự kiện quan trọng” - Ảnh 2.

Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM Julianne Cowley (thứ 4 từ phải sang) và các cộng sự

Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới, bình đẳng giới sẽ không đạt được trong khoảng 100 năm nữa. Đây là dữ liệu nghiêm túc mà tất cả chúng ta cần xem xét.

Đó không chỉ là một vấn đề đối với phụ nữ mà cần có một cuộc đối thoại nghiêm túc với nam giới. Nói cách khác, để đạt được sự bình đẳng giới phải xuất phát từ nỗ lực chung của cả nam và nữ. Tháng 10/2019, Tổng lãnh sự quán Australia tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị về giới với trọng tâm làm thế nào để vận động nam giới tham gia các cuộc nói chuyện về bình đẳng giới. Chúng tôi đã mời các giám đốc điều hành, nhà lãnh đạo cộng đồng tham gia để thảo luận về các hành động mà các doanh nghiệp có thể thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách giới. Đơn cử: Xem xét các chính sách tuyển dụng và thúc đẩy để không còn sự phân biệt đối xử trên cơ sở giới, chống nạn quấy rối tình dục...

Ngày 11/1 vừa qua, Tổng lãnh sự quán Australia tại TPHCM đã tổ chức thành công Ngày hội Gia đình. Thời gian tới, Tổng lãnh sự quán sẽ có những hoạt động gì để tăng cường mối quan hệ Việt Nam - Australia, thưa bà?

Vào tháng 4 và tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình Hương vị Úc, diễn ra tại Hà Nội và TPHCM. Hương vị Úc là hoạt động thường niên nhằm quảng bá sản phẩm, thực phẩm và văn hóa Australia thông qua một loạt sự kiện kinh doanh, thương mại và hoạt động cộng đồng. Chúng tôi kết nối với các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, nhà hàng và tổ chức ở Việt Nam và Australia để giới thiệu những gì tốt nhất mà Australia mang lại. Chúng tôi mong các bạn sẽ tham gia với chúng tôi và trải nghiệm ẩm thực của Australia.

Bà có thể chia sẻ bí quyết của mình để cân bằng giữa công việc và gia đình?

Cuộc sống bận rộn nhưng cũng rất thú vị. Tôi được truyền cảm hứng bởi nhiều người xung quanh tôi. Tôi đã có cơ hội làm việc với những người phụ nữ tuyệt vời trong nhiều năm qua, những người đã luôn ủng hộ tôi.

Chúng ta đang sống trong một thế giới kết nối. Chúng ta có thể tìm ra nhiều cách để làm việc linh hoạt, hỗ trợ mọi người tối đa. Chúng tôi hiện có một bản danh sách những người phụ nữ đại diện cho Australia trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam, chúng tôi có nữ Đại sứ thứ hai tại Hà Nội, bà Robyn Mudie. Tôi không biết bí quyết cụ thể là gì nhưng tôi tin rằng, điều quan trọng là sống tích cực, mỉm cười và tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống và nhiều điều trong số đó tôi đã tìm thấy ở Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam