Giỏ hàng
Mekong Startup 2022: Nơi chung sức hiện thực hóa khát vọng sáng tạo

Tin tứcNgày: 22-12-2022 bởi: Ecolotus

Mekong Startup 2022: Nơi chung sức hiện thực hóa khát vọng sáng tạo

Đồng Tháp - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những sự kiện tương tự Mekong Startup 2022 sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp lớn cùng cộng đồng startup để chung sức hiện thực hóa khát vọng sáng tạo.

Mekong Startup 2022: Nơi chung sức hiện thực hóa khát vọng sáng tạo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại biểu tham quan khu trưng bày máy móc phục vụ nông nghiệp. Ảnh: Tạ Quang

Trong 2 ngày 19 – 20.12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức Diễn đàn Mekong Startup – Lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu. Ảnh: Tạ Quang.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam phát biểu. Ảnh: Tạ Quang

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, thời gian qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt nhiều thành tựu quan trọng. Năm 2022, xuất khẩu nông sản dự kiến chạm mốc 50 tỉ USD, cho thấy lúa gạo, thủy hải sản và trái cây là lợi thế quốc gia. ĐBSCL là một trong 7 vùng kinh tế của cả nước, có nhiều tiềm năng. Nơi đây đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Thứ trưởng cũng thông tin, dù đạt nhiều thành tựu quan trọng nhưng nền nông nghiệp Việt Nam vẫn còn manh mún, tính liên kết chưa cao, chưa chú trọng công nghệ lẫn đổi mới sáng tạo. Do đó, yếu tố xanh hơn, phát thải thấp, giá trị cao, ứng dụng sinh thái tuần hoàn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2021-2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tóm lược và công bố thông điệp của diễn đàn. Ảnh: Tạ Quang.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tóm lược và công bố thông điệp của diễn đàn. Ảnh: Tạ Quang

Tóm lược và công bố thông điệp của diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho hay, diễn đàn có gần 1.000 đại biểu tham dự trong tất cả các phiên và chương trình làm việc của Diễn đàn. Và đây là năm đầu tiên tỉnh mạnh dạn tổ chức một diễn đàn có tính chất đối thoại công - tư ở quy mô cấp vùng.

Theo Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp, diễn đàn đã đáp ứng mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về bài toán chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải theo các cam kết của Chính phủ Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó cũng là kênh kết nối, hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Tạ Quang 

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Mekong Startup 2022 là diễn đàn đầu tiên liên quan đến công nghệ với sự góp mặt của cộng đồng đổi mới sáng tạo, startup tại Đồng Tháp và các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL.

Phó Thủ tướng khuyến khích các đơn vị, địa phương có thể luân phiên tổ chức những diễn đàn, sự kiện tương tự, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn có những cách làm mới.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Tạ Quang
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Tạ Quang

Theo Phó Thủ tướng, những sự kiện tương tự Mekong Startup 2022 sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp lớn cùng cộng đồng startup để chung sức hiện thực hóa khát vọng sáng tạo.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh và Bộ NNPTNT có văn bản cụ thể về các nội dung trong diễn đàn, trình Chính phủ để có kế hoạch đồng bộ. Trong đó, nên kiến nghị có thêm nhiều các sự kiện tương tự diễn đàn, để có thể gặp gỡ, chia sẻ, tìm hướng giải quyết các bài toán nông nghiệp chuyển đổi và nhất là lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cách làm mới mẻ, sáng tạo cũng như phối hợp định hướng sử dụng quỹ đất, giống cây trồng, nâng giá trị sử dụng nông sản.

Lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực. Ảnh: Tạ Quang.
Lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực. Ảnh: Tạ Quang

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, vào sáng cùng ngày (20.12), đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ vùng ĐBSCL, đồng thời diễn ra 3 phiên thảo luận với các nội dung:  Nhận diện bối cảnh, thách thức, cơ hội đặt ra cho chuỗi lúa gạo, thuỷ sản, trái cây ĐBSCL và tìm ra một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên để kích hoạt năng lực đổi mới sáng tạo trong chuỗi lúa gạo, thuỷ sản, trái cây ĐBSCL.

Nguồn: https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/mekong-startup-2022-noi-chung-suc-hien-thuc-hoa-khat-vong-sang-tao-1129307.ldo