Tin tứcNgày: 21-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách làm ngó sen xào mực giòn ngon đổi vị cho bữa cơm
Chuẩn bị: 30 phút
Chế biến: 10 phút
Độ khó: Dễ
Các món xào từ mực luôn thơm ngon mà lại đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hôm nay, cùng Ecolotus vào bếp thực hiện món ngó sen xào mực tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng bạn nhé!
Nguyên liệu làm Ngó sen xào mực:
Ngó sen Mực ống Cần tây Cà rốt Tỏi Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
- Ngoài ra, ngó sen cần lành lặn, không có vết bầm tím hay vết nứt.
- Nên chú ý chọn ngó sen được trồng tại những nơi có quy hoạch, không nên mua ngó sen tại những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi, màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
- Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Ngó sen xào mực
- Sơ chế mực
Mực ống mua về bạn lấy râu mực khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.
Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 - 3 lần.
Cách sơ chế mực đúng cách:
- Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
- Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
- Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
- Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn làm sạch ngó sen với nước sạch, bẻ ngó sen thành từng khúc nhỏ chiều dài khoảng bằng ngón tay rồi chẻ thành từng lát mỏng.
Sau đó ngâm ngay ngó sen vào hỗn hợp gồm: 100ml giấm ăn và 2 lít nước.
Cách sơ chế ngó sen trắng giòn:
- Cách 1: Ngó sen sau khi làm sạch đem ngâm vào nước có pha sẵn giấm ăn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng.
- Cách 2: Sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm ngó sen từ 22 - 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 - 10 độ C .
- Cách 3: Lấy phần ngó sen đem ngâm nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh để làm sạch.
Cần tây bạn đem rửa sạch, đợi ráo bớt nước rồi đem cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Đối với cà rốt, sau khi gọt vỏ thì dùng dao bào bào thành sợi.
Tiếp đến, bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
- Xào mực
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm rồi cho mực vào xào.
Cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều nhanh trên lửa lớn trong vòng 3 - 5 phút cho mực chín và thấm gia vị.
- Xào ngó sen
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, bật bếp với lửa lớn rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi băm còn lại vào phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến cho ngó sen vào, đảo nhẹ cho ngó sen thấm dầu.
Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi ngó sen bắt đầu mềm, bạn cho hết phần mực xào vào. Cho tiếp cần tây và cà rốt vào rồi trộn đều trong vòng 2 - 3 phút. Sau cùng, cho thêm 1 muỗng cà phê muối và đảo đều 1 lần nữa. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn nhé.
Cho toàn bộ món ăn ra dĩa, vậy là bạn đã hoàn thành món ngó sen xào mực rồi đấy!
- Thành phẩm
Món ngó sen xào mực đầy màu sắc và hương vị lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Mực mềm mềm dai dai kết hợp với ngó sen, cần tây và cà rốt giòn giòn. Đây thực sự là một trong những gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú.
Món ăn thích hợp dùng kèm với một chén nước tương pha tỏi ớt cùng cơm trắng, đây hứa hẹn là một món ăn gia đình hoàn hảo. Chúc bạn trổ tài vào bếp thực hiện thành công!