Giỏ hàng
Học ngay mẹo cực hay để có hạt sen tươi dùng cả năm

Tin tứcNgày: 21-04-2023 bởi: Phong Vinh

Học ngay mẹo cực hay để có hạt sen tươi dùng cả năm

Rất nhiều người yêu thích các món ăn chế biến từ hạt sen. Nhưng khi mùa sen qua đi họ lại không có hạt sen tươi để ăn nữa. Hiểu được điều đó, Ecolotus sẽ chia sẻ với bạn mẹo bảo quản hạt sen được lâu mà không mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản hạt sen tươi

Tại sao phải bảo quản hạt sen?

Hạt sen không chỉ là một thực phẩm rất bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong Đông Y giúp chữa các bệnh tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, giải nhiệt…và đặc biệt tốt đối với phụ nữ có thai. Chính vì vậy, rất nhiều người có nhu cầu sử dụng hạt sen quanh năm.

Hạt sen là một thực phẩm được rất nhiều người yêu thích

Từ hạt sen tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như chè hạt sen, cháo hạt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… Đây đều là những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhưng hạt sen thường hết mùa vào cuối hè nên các mùa khác trong năm mọi người thường không có hạt sen tươi để ăn.

Chính vì vậy, mọi người cần phải biết cách bảo quản hạt sen để có hạt sen tươi dùng cho cả năm.

Cách bảo quản hạt sen

Phơi khô

Hạt sen tươi chưa bóc vỏ

  • Bước 1: Bạn mua hạt sen tươi còn nguyên vỏ về, bóc vỏ để lấy nhân, dùng tăm để lấy tâm sen ra. Lưu ý tuyệt đối không được rửa với nước.
  • Bước 2: Sau đó, bạn đem hạt sen đi phơi 3 – 4 nắng cho khô rồi bỏ vào lọ đậy kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, khi nào cần thì lấy ra dùng dần.

Phơi khô hạt sen để bảo quản được lâu hơn

Thỉnh thoảng, bạn có thể đem hạt sen ra phơi lại để chúng không bị mốc. Hạt sen bị mốc chính là nguyên nhân làm món ăn mất bổ dưỡng và còn gây hại cho sức khỏe.

Với cách này, bạn sẽ có hạt sen dùng cho cả năm mà không sợ bị hỏng. Nếu bạn muốn dự trữ nhiều hạt sen thì nên áp dụng cách bảo quản này.

Cất tủ đá

  • Bước 1: Bạn mua hạt sen tươi đã bóc vỏ, lấy tim xanh rồi chia thành từng gói nhỏ đủ ăn để vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Bước 2: Trước khi ăn thì lấy hạt sen ngâm với nước ấm hoặc hấp cho đá rã ra. Khi nấu hạt sen sẽ mềm, ngon mà không bị cứng.

Bảo quản hạt sen bằng tủ lạnh

Tuy nhiên bảo quản hạt sen bằng cách này thường chỉ sử dụng được trong vòng 4 – 5 tháng. Nếu số lượng hạt sen không quá nhiều thì có thể áp dụng theo cách này.

Bảo quản hạt sen tươi lâu

Mẹo bảo quản hạt sen đơn giản trên đây sẽ giúp hạt sen còn tươi như mới hái về, giữ được hương vị thơm ngon và cả chất dinh dưỡng. Bạn sẽ khỏi phải lo không có hạt sen tươi để ăn nữa. Đừng quên chia sẻ với bạn bè về bí quyết hữu ích này nhé!