Tin tứcNgày: 21-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách nấu canh ngó sen nấu tôm thơm ngon đơn giản giải nhiệt cho ngày nóng
Chuẩn bị: 20 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Dễ
Vào những ngày nóng nực, được thưởng thức một món canh hấp dẫn và thanh mát thì còn gì bằng. Hãy vào bếp cùng Ecolotus và thử làm ngay món canh nấu ngó sen nấu tôm thơm ngon đơn giản giải nhiệt ngày nóng.
Nguyên liệu làm Canh ngó sen nấu tôm
Ngó sen Tôm tươi Đầu cá hồi Cần tây Rau muống Rau canh chua (ngò gai/quế), Rau lá cần tàu Cà chua Nước me Hành lá Chanh Ớt Tỏi Hành tím Nước mắm Muối ớt sấy Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Ngó sen ngon là loại ngó sen còn tươi, thân không quá to, hay quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Để chọn tôm tươi ngon bạn nên nhìn vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
- Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Cách chọn mua đầu cá hồi tươi ngon
- Để mua đầu cá hồi tươi ngon, đầu tiên bạn cần quan sát mắt cá, để ý phần đầu cá đảm bảo độ sáng và bóng.
- Không nên mua đầu cá hồi, khi mang cá đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên mua cà chua có màu sắc đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Chọn mua những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
- Không nên mua cà chua có phần cuống bị héo úa, màu sắc không đỏ đều, lớp vở ngoài không nguyên vẹn, và có nhiều vết trầy xước.
Cách chế biến Canh ngó sen nấu tôm
- Sơ chế nguyên liệu
Cắt bỏ đầu tôm, rửa sạch rồi để cho thật ráo.
Dùng hỗn hợp muối và giấm chà xát lên đầu cá hồi, sau đó dùng dao cạo sạch phần vảy và nhớt rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước vài lần và để ráo.
Mẹo sơ chế đầu cá hồi sạch, không tanh- Bạn có thể vừa ngâm cá vào trong thau có pha chút muối và nước cốt chanh, vừa dùng dao cạo cho sạch lớp vảy và nhớt. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Dùng hỗn hợp muối, giấm chà xát lên cá rồi dùng dao cạo sạch vảy, nhớt. Rửa lại với nước, để ráo.
Ngó sen cắt thành khúc vừa ăn, ngâm vào thau nước pha chanh khoảng 10 đến 15 phút.
Rau lá cần tàu, rau muống, cà chua, rau canh chua đều rửa sạch. Sau đó, cắt rau muống, rau lá cần tàu, rau canh chua thành những cọng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Cắt hành tím, tỏi ra rồi băm nhỏ.
Cần tây rửa sạch, cắt riêng phần lá và thân. Đối với thân thì nên cắt miếng khoảng 1 lóng tay.
- Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng.
Bỏ đầu cá hồi vào chảo, chiên sơ qua để khử mùi tanh của cá.
- Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa rồi thêm ít dầu ăn, bỏ hành tím và tỏi băm vào trong nồi đảo đều.
Đến khi hành tím và tỏi dậy mùi thơm, cho cà chua vào nồi, phi cho đến khi cà có nước ra màu.
Cho khoảng 1.5 lít nước vô nồi canh, đến khi nước sôi cho cá chiên vào nồi, rồi cho thêm ngó sen vào.
Thêm vào nồi: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối ớt sấy.
Sau đó, cho thêm tôm, rau muống, thân cần tây, lá cần tây vào nồi canh.
Khi nước đã sôi, bỏ rau canh chua gồm ngò gai, quế lên bề mặt của canh ngó sen.
- Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã xem qua công thức nấu món canh ngó sen nấu tôm, thơm ngon, giải nhiệt ngày nóng. Với ngó sen giòn, tôm ngọt cùng cá hồi và rau muống sẽ mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn cho bữa cơm gia đình bạn.
Vậy là chúng ta đã đọc xong các bước thực hiện món canh ngó sen nấu tôm. Hãy vào bếp và chế biến món ăn ngon này cho gia đình của mình nhé!