Giỏ hàng
Ông Lê Minh Hoan nói chuyện về phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới

Tin tứcNgày: 21-04-2023 bởi: Phong Vinh

Ông Lê Minh Hoan nói chuyện về phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 19/12, ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi nói chuyện với lãnh đạo, công chức Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; lãnh đạo, công chức, viên chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Cao Lãnh, xã Tân Thuận Đông (thành phố Cao Lãnh) và các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh về phát huy giá trị văn hóa gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới.

Đông đảo công chức, viên chức tham gia buổi nói chuyện

Xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch có quan hệ chặt chẽ với nhau. Thực tiễn cho thấy, xây dựng nông thôn mới hỗ trợ cho phát triển du lịch nông nghiệp trong việc nâng cấp kết cấu hạ tầng, bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống.

Với tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp, những năm qua, hoạt động du lịch nông nghiệp của Đồng Tháp có nhiều khởi sắc gắn với kết quả trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Du lịch nông nghiệp xứ Sen có thêm nhiều điểm đến hấp dẫn như: Thuận Tân Hội quán, Homestay Tư Cá Linh, Ngôi nhà Hoa Ếch, Trang trại nhà màng trồng dưa lê của Công ty Ecofarm v.v.. Những mô hình này không chỉ tạo công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, mà còn thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, làm du lịch không chỉ tạo ra sản phẩm để “bán” mà trong mỗi sản phẩm đó còn phải có cái hồn và cảm xúc, phải tạo ra sự khác biệt, mới mẻ để khi khách đến cảm nhận được những điều đặc biệt. Nếu chúng ta biết kể một câu chuyện, biết nâng giá trị từ vốn văn hoá, lịch sử, từ vẻ đẹp của làng nghề truyền thống, cây sen, ruộng lúa, ngôi nhà, thì chúng ta còn “bán” cả không gian. Tất cả đều được cảm nhận bằng cảm xúc và níu chân du khách chính từ những điều vô hình này.

Mượn câu nói của cố Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Khê: “Bỏ tự ti, giảm tự tôn, tăng tự tin, biết tự hào”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết những người làm du lịch cần phải biết học hỏi không ngừng, không tự hài lòng với chính mình và cần phải biết lắng nghe khi góp ý, phát huy điểm mạnh của mình đúng lúc thì sẽ có nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư và du khách.

Ông Lê Minh Hoan cho biết, để phát triển du lịch không phải một cá nhân nào mà là cả cộng đồng cùng xây dựng. Với vai trò đầu tàu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần không ngừng đổi mới phương thức quản lý, chủ động hỗ trợ các điểm du lịch trong tỉnh trong việc khai thác tài nguyên, bản sắc riêng của mỗi địa phương. Mỗi công chức, viên chức phải có niềm đam mê và cháy hết mình vì ngành du lịch của tỉnh nhà, không ngừng học hỏi để tiếp thu cái mới, đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và quảng bá du lịch v.v..

Lư Liễm