Giỏ hàng
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xây dựng 'đạo' trồng sen

Tin tứcNgày: 03-04-2023 bởi: Phong Vinh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xây dựng 'đạo' trồng sen

TPO - Ngày 30/8, tại Hội thảo “Chế biến sâu – Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm Sen tỉnh Đồng Tháp”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về ‘Giấc mơ Sen”.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xây dựng 'đạo' trồng sen ảnh 1

Nông dân Đồng Tháp thu hoạch sen.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan- người dành nhiều tâm huyết cho sen Đồng Tháp, đặt câu hỏi ví von: “Muốn đào được giếng sâu thì trước tiên phải đào rộng” để nói về chế biến sâu sản phẩm sen Đồng Tháp.

Theo ông Hoan, trước tiên phải có sự hiểu biết rộng về sen, hiểu được từ giá trị hữu hình đến giá trị vô hình của cây sen để từ đó tạo ra những ý tưởng, sản phẩm từ sen. Vì vậy, bên cạnh giá trị của sen trong đời sống ẩm thực, cần quan tâm khai thác nhiều hơn nữa giá trị văn hóa, giá trị tinh thần từ sen. Và không đơn thuần chỉ bán sản phẩm sen mà phải bán cả câu chuyện về sen cho khách hàng. Điều này cần được thẩm thấu trước tiên từ những người con của quê hương Đất Sen hồng.

Để thể hiện tình yêu sen, đưa “giấc mơ sen” đi xa hơn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh rằng, phải có cách tiếp cận mới mẻ, khát vọng mãnh liệt hơn nữa. Ngoài ra, tinh thần hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, chế biến sen là điều không thể thiếu, vì đây là tất yếu để phát triển bền vững ngành hàng sen.

 

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xây dựng 'đạo' trồng sen ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ về "Giấc mơ Sen". - Ảnh: Hòa Hội

Bên cạnh đó, cần phải có đam mê cháy bỏng, mà muốn như vậy thì phải hiểu được giá trị. “Chúng ta quen ăn uống rồi, cho nên, nghĩ giá trị chỉ quanh quẩn chuyện ăn uống thôi, thế nhưng ngoài ăn uống ra, sen còn giá trị tinh thần, văn hoá”, ông cho biết và nói rằng chính những giá trị văn hoá, tinh thần mới là giá trị cao, chứ không phải cái chúng ta nhìn thấy".

Ngoài ra, Bộ trưởng mong muốn từ người trồng sen, chế biến sen, hội ngành hàng sen và nhà khoa học công nghệ về sen…, phải có cảm xúc dạt dào hơn để nâng cao giá trị cho cây sen.

“Tại sao chúng ta không nghĩ như cách người Nhật nghĩ, đó là làm nông như là một cái đạo?”, ông Hoan nêu câu hỏi và cho rằng khi người nông dân xem việc trồng sen cũng như là một cái đạo thì sẽ viết lên được những câu chuyện về sen để khai thác tối đa giá trị hữu hình lẫn vô hình.

Nhắc lại chia sẻ từ 2 năm trước, ông Lê Minh Hoan cho rằng: 5 năm - một chặng đường. Từ những phác thảo ban đầu, "Giấc mơ Sen" dần được hiện thực hoá từ bàn tay, khối óc, con tim của gần một triệu bảy con người nghĩa tình, năng động, sáng tạo, kiên trì hành trình tạo dựng hình ảnh hoa Sen tươi tắn những giá trị hữu hình, thuần khiết những giá trị vô hình. Và một chặng đường mới tiếp nối vừa được mở ra, hứa hẹn nhiều dấu mốc chinh phục mới. Chiếc gậy tiếp sức vừa được chuyển giao cho những người chạy mới trên hành trình mới. Hành trình mới sẽ có nhiều thử thách mới, nhiều áp lực mới, nhiều trở ngại mới, và cả nhiều vinh quang mới.

Nên nhớ rằng: "nếu biển lặng thì ai cũng là hoa tiêu giỏi cả". "Ngoài kia gió đang thổi", chúng ta không chạy một mình, mà còn nhiều người khác cũng đang lấy đà, tăng tốc và vượt lên. Chúng ta không thể tụt lại phía sau, ngược lại còn phải mượn sức gió để vượt lên phía trước.

Để tiếp nối kỳ tích cần có những con người nhiệt huyết, thấm nhuần tinh thần "thuần khiết như hồn Sen", đủ trí tuệ, tầm nhìn cũng như giải pháp để thực hiện; vững tin và kiên định vào "Con đường Sen" đã lựa chọn, biết phát huy nền tảng mà từng nhiệm kỳ trước đã vun bồi, cùng nhau viết tiếp "Giấc mơ Sen". Đó là thôi thúc trong trái tim mỗi người, mỗi người không chỉ cố hết sức chạy mà phải dốc sức chạy, chạy không chỉ bằng những guồng chân khoẻ khoắn mà bằng sự thông minh, bằng cảm xúc dạt dào, bằng tình yêu vô bờ bến với quê hương, xứ sở. Đó là những kỳ vọng mà người dân tin gửi vào những người chạy mới. Đó là lúc những người chạy mới không chỉ nghĩ về quyền lợi, thành tích cá nhân mình, mà luôn hướng đến sự hài lòng, niềm hạnh phúc cho gần một triệu bảy người dân Đất Sen Hồng.

Hòa Hội

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-truong-le-minh-hoan-xay-dung-dao-trong-sen-post1465892.tpo