Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách làm ngó sen xào tôm giòn ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị: 30 phút
Chế biến: 15 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen xào tôm:
Ngó sen , Tôm sông Hành tím Hành lá Ớt tươi Dầu ăn Chanh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ngó sen xào tôm
- Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về cắt phần từ đầu tới mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ phần đầu và chỉ tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Ngó sen mua về cắt khúc khoàng 1 ngón tay, ngâm trong nước chanh pha loãng với muối, tước sơ, chẻ đôi, rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
Hành lá và hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, nhặt bỏ lá sâu héo rồi rửa sạch. Băm nhuyễn hành tím và 1 trái ớt tươi, hành lá cắt khúc.
Cho 1/2 chỗ hành tím băm vào ướp cùng tôm và 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt băm. Đảo đều cho gia vị ngấm vào tôm, ướp tôm trong 20 phút.
- Xào ngó sen
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm số hành tím băm còn lại. Khi hành đã chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho tôm vào xào trên lửa lớn 3 phút, thấy thịt tôm hơi săn lại và chuyển màu cam thì cho ngó sen vào.
Nêm nếm thêm vào ngó sen 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều gia vị vào ngó sen rồi cho vào chảo 2 muỗng canh nước lọc và đầu hành cắt khúc, đậy nắp 2 phút cho ngó sen và tôm chín hẳn.
Cuối cùng mở nắp, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, cùng bày ra đĩa, rắc một chút tiêu xay lên và thưởng thức thôi nào!
- Thành phẩm
Đĩa ngó sen xào tôm được bày ra thơm nức, toả khỏi nghi ngút vô cùng hấp dẫn. Ngó sen trắng giòn, mọng nước ăn kèm với thịt tôm dai ngọt quả là một sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn càng thêm đậm đà khi chấm cùng nước tương sánh mịn, the the với vài lát ớt tươi bạn nhé.
Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay thực hiện món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon này chiêu đãi gia đình mình nào!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường.
- Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
- Không chọn mua ngó sen có màu trắng tinh vì có thể đây là ngó sen đã bị tẩy trắng.
- Không mua ngó sẽ bị nhũn, dập, úng và thối, sờ vào có cảm giác nhớt và mềm ỉu.
Cách sơ chế ngó sen trắng giòn
- Đầu tiên bạn cần làm sạch ngó sen với nước sạch, bẻ ngó sen thành từng khúc dài. Sau đó ngâm ngay ngó sen vào hỗn hợp gồm: 100ml giấm ăn và 2 lít nước.
- Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng. Cách này có thể giúp ngó sen đẩy được các chất bùn bẩn ra ngoài, đồng thời tạo nên độ giòn cho ngó sen.