Giỏ hàng
Cách làm ngó sen xào tôm thịt giòn ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh

Cách làm ngó sen xào tôm thịt giòn ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị: 40 phút

  • Chế biến: 30 phút

  • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Ngó sen xào tôm thịt: 

 Ngó sen  Tôm tươi  Thịt ba chỉ  Cà rốt  Ớt tươi  Tỏi  Hành lá (xắt nhỏ), Dầu hào  Dầu ăn  Chanh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
  • Thịt ba chỉ ngon thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1.5 - 2cm.
  • Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
  • Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.

  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

  • Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm ngó sen xào tôm

Cách chế biến Ngó sen xào tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

    Ngó sen mua về cắt khúc khoảng 1 ngón tay, ngâm trong nước chanh pha loãng với muối, tước sơ, chẻ đôi, rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, chẻ làm 4 rồi cắt lát mỏng dài khoảng 5 cm.

    Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt mỏng thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Tôm mua về cắt phần từ đầu tới mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ phần đầu và chỉ tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Ngó sen xào tôm thịt

  • Xào ngó sen

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm tỏi. Khi tỏi đã toả mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào săn. Thịt săn, cho tôm vào tiếp tục xào trên lửa lớn.

    Khi tôm đã săn lại và vỏ chuyển màu cam thì bạn cho ngó sen và cà rốt vào đảo đều với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Sau 5 phút thấy các nguyên liệu vừa chín tới, bạn rắc hành lá cắt nhỏ vào đảo đều 1 phút nữa rồi tắt bếp.

    Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, bày ngay ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu cho dậy mùi và vài lát ớt tươi đẹp mắt.

    Bước 2 Xào ngó sen Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 2 Xào ngó sen Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 2 Xào ngó sen Ngó sen xào tôm thịt

    Bước 2 Xào ngó sen Ngó sen xào tôm thịt

  • Thành phẩm

    Ngó sen và cà rốt được xào chín tới trắng giòn mọng nước ăn cùng thịt ba chỉ thơm ngon và tôm dai ngọt, tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên món ăn đậm đà, thơm ngon cuốn hút bất kì thực khách nào.

    Còn chần chờ gì mà không cùng thử thực hiện ngó sen xào tôm thịt đơn giản, thơm ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần nhé!

    Bước 3 Thành phẩm Ngó sen xào tôm thịt

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua ngó sen tươi ngon

  • Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
  • Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
  • Không chọn mua ngó sen có màu trắng tinh vì có thể đây là ngó sen đã bị tẩy trắng.
  • Không mua ngó sẽ bị nhũn, dập, úng và thối, sờ vào có cảm giác nhớt và mềm ỉu.

Cách sơ chế ngó sen trắng giòn

  • Đầu tiên bạn cần làm sạch ngó sen với nước sạch, bẻ ngó sen thành từng khúc dài. Sau đó ngâm ngay ngó sen vào hỗn hợp gồm: 100ml giấm ăn và 2 lít nước.
  • Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng. Cách này có thể giúp ngó sen đẩy được các chất bùn bẩn ra ngoài, đồng thời tạo nên độ giòn cho ngó sen.