Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen táo đỏ thơm mát bùi ngọt cho cả gia đình
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
Hạt sen tươi, Đậu xanh, Táo đỏ sấy khô, Hạt chia, Đường thốt nốt, Lá dứa, Bột năng, Đường trắng, Dừa nạo sợi
Nơi mua táo đỏ, hạt chia?
- Bạn có thể mua táo đỏ, hạt chia ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,...
- Dù mua ở đâu bạn cũng nên chọn điểm bán hàng uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình nhé!
Cách chế biến Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
- Chuẩn bị nguyên liệu chính
Đậu xanh sau khi mua về, các bạn rửa đậu thật sạch. Sau đó ngâm với nước từ 5 - 6 tiếng cho đậu mềm.
Mách nhỏ: Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng 1 tiếng, giúp cho hạt đậu mềm ra, khi nấu sẽ ngon hơn.
Hạt sen tươi mua về bạn rửa sạch, cho chúng vào luộc để khử bớt nhựa và giảm độ hăng của hạt sen. Luộc đến khi nước sôi thì vớt hạt sen rửa lại với nước sạch. Làm vậy sẽ giúp hạt sen được trắng, ngon, không bị tơi, vỡ nát.
Bạn ngâm táo đỏ với nước ấm từ 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Với hạt chia bạn ngâm với nước lạnh trong 15 phút, thỉnh thoảng đảo nhẹ để hạt chia được nở đều.
- Sên đậu xanh hạt sen với đường, ninh nhừ
Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã được chuẩn bị trước vào nồi, thêm vào 3 muỗng canh đường trắng. Bắt đầu sên trong 5 phút với nhiệt độ vừa phải, cho đến khi đường tan hết.
Kế tiếp, bạn cho thêm 1.5 lít nước vào, đợi khoảng 5 - 10 phút cho nước sôi. Sau đó, bạn chủ động vớt bọt để nước chè được trong không bị đục màu.
Tiếp đến thêm 200g đường thốt nốt vào để chè có vị ngọt thanh và màu đẹp mắt. Sau đó tiếp tục ninh với lửa vừa trong 15 - 20 phút.
Mách nhỏ: Nếu không dùng đường thốt nốt, bạn có thể dùng đường cát trắng, đường phèn, đường nâu đều được
- Nấu chè
Sau khi ninh đậu xanh và hạt sen, bạn cho táo đỏ và lá dứa vào tiếp tục nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu được chín mềm. Tiếp đến bạn cho hạt chia vào, khuấy đều trong 2 phút.
- Hoàn thành
Cuối cùng các bạn trộn 60ml nước lọc với 1 muỗng canh bột năng, đánh đều tay để bột năng tan ra hết. Sau đó rưới từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi chè, khuấy đều để tạo độ sánh cho chè, đậy nắp và nấu thêm 1 phút.
- Thành phẩm
Sau khi chè chín, bạn múc chè ra tô hoặc chén. Đầu tiên là múc hạt sen và đậu xanh, sau đó đến táo đỏ, trang trí bằng một ít dừa nạo sợi để món ăn thêm đẹp mắt.
Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ hạt chia có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh rất vừa miệng. Chè có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn kèm với với đá lạnh cũng mang tới mùi vị rất tuyệt vời.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Khi mua hạt sen tươi bạn nên chọn sen còn trên đài sen vừa được hái. Khi chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ, nên chọn những hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp vỏ ngoài căng mịn không bị nứt hoặc bị nhũng.
- Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt nhỏ xinh, đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.
Cách chọn mua đậu xanh nấu chè ngon
- Để tiết kiệm thời gian khi chế biến thì nên chọn loại đã cà vỏ sẵn, có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
- Còn nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.