Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát bùi ngọt cho cả gia đình
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh hạt sen
Đậu xanh Hạt sen khô Đường cát trắng Nước cốt dừa (chén ăn cơm) Bột năng Dừa khô Tinh chất vani
Nơi mua nước cốt dừa?
- Bạn có thể mua nước cốt dừa ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,..
- Ngoài ra để an tâm hơn bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của Ecolotus
Cách chế biến Chè đậu xanh hạt sen
- Ngâm hạt sen và đậu xanh
Đầu tiên, đậu xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng.
Đậu xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
- Hầm đậu xanh và hạt sen
Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu, sau đó bắc nồi lên bếp và đun cho đậu chín.
Bạn cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào, hạt sen thì bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp.
Khi nồi đậu xanh và hạt sen đã sôi thì bạn để nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun nồi đậu xanh và hạt sen chín mềm. Hãy vớt bỏ bọt nếu có nhé.
Nấu đậu xanh khoảng 10 - 15 phút thì phần đậu xanh đã chín rồi. Lúc này khi bạn thấy đậu xanh vừa chín tới thì bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa.
Sau khi chắt bỏ hết phần nước thì bạn ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đậu xanh chín hoàn toàn.
Với hạt sen bạn cũng làm tương tự như đậu xanh nhé.
Mách nhỏ:- Khi nấu bạn hãy thêm một chút muối để khi nấu đậu xanh và hạt sen có vị đậm đà.
- Để đậu xanh mau chín, bạn hãy ngâm thật kỹ đậu xanh nhé.
- Nếu bạn thích đậu xanh nở bung ra thì hãy đun thêm vài phút nữa.
- Nấu chè
Phần bột năng thì bạn cho 2 muỗng canh nước vào và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn.
Tiếp theo bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200g đường cát trắng và đun cho đường tan ra.
Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý. Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đậu xanh đã luộc chín vào khuấy đều.
Tiếp đó, cho hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi. Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên.
Mách nhỏ:- Lượng đường nấu chè bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị nhé.
- Để chè sánh mịn, khi cho bột năng vào, bạn nhớ khuấy theo một chiều cố định.
- Hoàn thành
Đợi đến khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
- Thành phẩm
Chè khi để nguội thì có độ sánh đặc, đậu xanh và hạt sen chín mềm và không bị nát.
Khi ăn, chè có vị ngọt dịu, thơm lừng mùi vani và hương thơm đặc trưng của đậu xanh và hạt sen, thêm vào đó là vị beo béo của nước cốt dừa cùng giòn giòn của dừa khô, nhai rất thích miệng.
Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món chè thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Khi mua hạt sen tươi bạn nên chọn sen còn trên đài sen vừa được hái. Khi chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ, nên chọn những hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp vỏ ngoài căng mịn không bị nứt hoặc bị nhũng.
- Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt nhỏ xinh, đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.
Cách chọn mua đậu xanh nấu chè ngon
- Để tiết kiệm thời gian khi chế biến thì nên chọn loại đã cà vỏ sẵn, có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
- Còn nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.