Giỏ hàng
ECOLOTUS - ĐỘC ĐÁO VIẾT THƯ PHÁP LÊN LÁ SEN

Tin tứcNgày: 20-09-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - ĐỘC ĐÁO VIẾT THƯ PHÁP LÊN LÁ SEN

Đồng Tháp: Viết chữ lên giấy, vải,... xưa rồi, nay anh thầy giáo điển trai "hô biến" thư pháp trên lá sen cực phẩm

Với những ai yêu vẻ đẹp bình dị, sự e ấp của những đóa hoa sen vươn lên từ bùn lầy, hay thích những sản phẩm làm từ sen của tỉnh Đồng Tháp, chắc hẳn sẽ thích thú khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật thư pháp có 1 không 2 của một thầy giáo trẻ.

Từ lá sen, qua bàn tay tài hoa 1 thầy giáo (ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Đó chính là những bức thư pháp trên lá sen. Những chiếc lá sen nhờ nét mực thư pháp mà trở thành một sản phẩm làm nức lòng du khách bốn phương khi đến với tỉnh Đồng Tháp.

Anh chính là Trịnh Phi Long, một giáo viên tiểu học ngụ xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 2.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 3.

Vào năm 2017, thay vì sáng tác trên chất liệu thông thường như: Giấy, vải, hai gốm,…người thầy giáo trẻ đã thử viết thư pháp lên chất liệu lá sen. 

Theo thầy giáo Long, mỗi chiếc lá sen đều có những hình dạng đường gân khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho các bức tranh thư pháp từ lá sen trở nên độc đáo hơn, nhưng đó cũng là thách thức cho anh mỗi khi sáng tác.

Sau khi thu hái về, lá sen sẽ được sấy khô bằng công nghệ hiện đại để giữ được hình dáng và màu sắc nguyên vẹn. Những chiếc lá sen sau khi được xử lý sẽ có độ bền trong nhiều năm. 

"Một cái lá sen tươi sau khi hái từ đầm sen về thì mình không thể nào vẽ lên được. Nếu người làm phơi hoặc ủi thì lá sen sẽ bị ảnh hưởng, màu sắc không đẹp và độ dai, độ bền không đảm bảo để làm tranh hay viết thư pháp", thầy Long cho biết.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 5.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 4.

Để có được một bức tranh thư pháp đẹp, có hồn, người nghệ nhân thường phải trải qua gần chục công đoạn. Lá sen sấy khô sau khi chọn lựa sẽ được dán cố định để tạo nền, sau đó sẽ được phơi trong bóng râm từ 10-15 phút. 

Tiếp đến là viết chữ thư pháp, đây được xem khâu kỳ công nhất. Bởi lá sen có nhiều gân nên đòi hỏi công đoạn viết phải có kỹ thuật nhất định, còn nội dung thì phải định hình trước. Chất liệu mực viết cũng phải khác so với chất liệu trên giấy, phải đảm bảo sao cho không bị phai, lem và phải nổi trên lá sen.

Tùy vào độ khó của từng bức thư pháp trên lá sen mà thầy Long phải mất từ 2-3 tiếng để hoàn thành cho một tác phẩm. Đối với những tác phẩm lớn, có khi thầy giáo này phải mất thời gian cả tuần để hoàn thành.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 6.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 7.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 8.

Thầy giáo Long cho hay: "Khi tôi viết thư pháp lên lá sen, cái khó là mặt gân của lá cản trở viết những đường nét hơn so với những chất liệu giấy thông thường. Khi chúng ta viết trên lá sen thì cần phải định hình trước bố cục, phần chữ và kỹ thuật lia bút sau cho hài hòa và mạch lạc".

Thầy giáo Long đến với bộ môn thư pháp như một cái duyên, từ khi còn học lớp 7. Và từ khi đến với nghệ thuật viết thư pháp lên lá sen, thầy giáo Long đã có nhiều cơ hội thể hiện sức sáng tạo và đam mê của mình trong địa hạt này. 

Tính đến nay, thầy đã cho ra đời trên 400 bức thư pháp viết trên nền lá sen. Mỗi bức thư pháp của thầy giáo này có giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, tùy vào kích cỡ của tranh, số lượng chữ và hình vẽ.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 9.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 10.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 11.

Độc đáo tranh thư pháp lên lá sen của thầy giáo trẻ - Ảnh 12.

Bình dị mà thanh cao, những bức tranh thư pháp của thầy giáo Trịnh Phi Long, một giáo viên tiểu học ngụ xã Hòa Bình (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) tuy nhỏ bé nhưng mang đậm bản sắc vùng quê Tây nam bộ. Đâu đó trong từng tác phẩm còn là cả tâm huyết, sự trao gửi nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại từ thầy giáo trẻ.

Ecolotus có thể chế tác sản phẩm theo yêu cầu mà khách hàng mong muốn với từng ý nghĩa riêng của hoa sen. Nếu quý khách có nhu cầu mua hoa hãy tham khảo thêm nơi bán sản phẩm của Ecolotus tại đây nhé 

𝐄𝐜𝐨𝐥𝐨𝐭𝐮𝐬 

www.ecolotus.vn 

Instagram.com/ecolotus.vn 

083 9696 927