Giỏ hàng
ECOLOTUS - KỸ THUẬT TRỒNG SEN TA TỪ HẠT – XỬ LÝ HẠT GIỐNG VÀ AO ĐẦM

Tin tứcNgày: 12-11-2021 bởi: Ecolotus

ECOLOTUS - KỸ THUẬT TRỒNG SEN TA TỪ HẠT – XỬ LÝ HẠT GIỐNG VÀ AO ĐẦM

Sen ta là loại sen truyền thống của Việt Nam ta và được trồng nhiều trong các ao đầm vừa để làm đẹp cho khuôn viên, mà còn có thể thu hoặc nụ, lá, củ, ngó, đài sen tùy vào mục đích trồng sen của mỗi người. Với những bác nông dân đã trồng sen lâu năm thì sẽ có kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý tốt trong quá trình trồng và chăm sóc loại sen này. Còn với những ai mới thì bài viết này Cửa hàng bán hạt giống Sen lấy hạt sẽ hướng dẫn các bạn một số bước cơ bản về xử lý hạt giống vào ao đầm để tạo môi trường tốt nhất cho việc trồng sen ta.

Kỹ thuật trồng Sen ta từ hạt

Xử lý hạt giống:

Sau khi có hạt giống sen ta (Bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc đơn vị nào cung cấp giống miễn tốt, hạt đều, đẹp là được. Xử lý tách hạt để hỗ trợ hạt nảy mầm nhanh hơn. Dùng dao nhọn tách một đầu (đầu lõm) của hạt sen.

Tách xong cho vào chậu nước sạch, chỉ 1 đến 2 hôm là hạt nảy mầm liền.

Nếu không tách có thể ngâm hạt vào nước luôn, để 1 tuần sau hạt mềm ra rồi tách. Hoặc không tách cũng được nhưng sẽ lâu hạt mới nảy bởi lớp vỏ hạt rất cứng.

Có thể ươm hạt trước, hoặc gieo luôn đều được.

Nếu ươm hạt thì theo dõi, từ khi nảy mầm, tới khi bắt đầu có dễ là có thể cho xuống đầm, chú ý trong thời gian ươm hạt cần thay nước thường xuyên để tránh hạt bị ủng do nước k sạch. Thỉnh thoảng cho sen tắm nắng nhẹ

Xử lý ao đầm:

Có thể dùng vôi bột để làm sạch ao, để khoảng 1 tuần cho hả rồi cho nước thay nước sạch, để nước tầm 25-30cm là vừa, cho hạt sen xuống nếu gieo trực tiếp, nếu đã ươm thì cho mầm sen đã có dễ xuống. Mỗi cây cách nhau tầm 1,5 đến 2m.

Theo dõi dần, và nâng mực nước dần theo độ phát triển của sen.

Chú ý. Ao, đầm không nên nuôi thả các loại cá ăn sen trong giai đoạn này.

Sen gặp nắng sẽ phát triển rất nhanh. Theo dõi quá trình phát triển.

Sen thường gặp các bệnh như: Sâu ăn lá, và loại sâu này cũng lan rất nhanh, nếu gặp thì ngắt ngay lá sen và ụp lá xuống mặt nước để tránh lan sang các lá khác và làm thức ăn cho cá.