Tin tứcNgày: 10-04-2023 bởi: Phong Vinh
Hướng dẫn nấu chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu nấu chè hạt sen đường phèn
- Hạt sen tươi 500g hoặc hạt sen khô 300g
- Đường phèn: 200g
- Dừa nạo: 50g
Các bước nấu chè hạt sen đường phèn
Bước 1: Sơ chế hạt sen
- Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy hết tâm sen để chè không bị đắng rồi rửa sạch
- Nếu sử dụng hạt sen khô nấu chè thì bạn ngâm trong nước lạnh từ 1 - 2 tiếng trước khi nấu. Đa số hạt sen khô đã được loại bỏ tâm sen, nếu bạn thấy hạt sen khô còn tâm thì loại bỏ ra nhé.
Bước 2: Cách nấu chè hạt sen
- Để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng bạn cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại.
- Tiếp đó bắc lên bếp luộc cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. (Có thể hấp cách thủy hạt sen sẽ bùi và thơm hơn).
- Bắc nồi nước khác (lượng nước tùy lượng người ăn), rồi bạn cho đường phèn vào nấu cho đường tan hết thì tắt bếp. Chờ nước đường trong, lắng cặn thì lọc bỏ lớp cặn bên dưới.
- Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, đun ở lửa riu riu từ 5 - 10 phút cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen đường phèn rồi. Để thưởng thức bạn chờ nồi chè nguội, múc ra bát hoặc cốc và thêm xíu dừa sợi là có thể bắt đầu cảm nhận vị thơm, thanh mát, ngọt dịu, hạt sen bùi và bở của thành phẩm rồi.
Chè hạt sen đường phèn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu ăn lạnh thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng.
Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen đường phèn
- Hạt sen có thể dùng sen khô hoặc sen tươi nhưng để ngon và thơm hơn thì nên dùng sen tươi.
- Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.
- Dừa nạo nếu không thích bạn có thể không cho sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen đường phèn