Giỏ hàng
PAPI 2022 – Đồng Tháp dẫn đầu cả nước về chỉ số Quản trị môi trường

Tin tứcNgày: 13-04-2023 bởi: Phong Vinh

PAPI 2022 – Đồng Tháp dẫn đầu cả nước về chỉ số Quản trị môi trường

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2022 được công bố vào sáng ngày 12/4. Đồng Tháp đạt 42,14 điểm, trong đó có một số chỉ số tăng điểm và dẫn đầu cả nước.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp
(thứ 2 từ trái sang) tham dự lễ công bố PAPI 2022

Theo đó, kết quả PAPI năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có 02 chỉ số nội dung tăng điểm so với năm 2021 đó là: Quản trị điện tử 2,76 điểm (tăng 0,23 điểm), Thủ tục hành chính công 7,58 điểm (tăng 0,47 điểm) và đứng thứ 3 so với các tỉnh/thành phố trong cả nước. Chỉ số nội dung về Quản trị môi trường đứng đầu cả nước và tiếp tục duy trì vị trí này trong 5 năm liên tục (2018 – 2022).

Kết quả 08 chỉ số nội dung PAPI của tỉnh Đồng Tháp năm 2022

PAPI là sản phẩm nghiên cứu hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong cả nước.

PAPI năm 2022 có sự tham gia trả lời phỏng vấn của 16.117 người dân tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước, với hơn 500 câu hỏi về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam.

Báo cáo của PAPI cũng đánh giá về xu thế hiệu quả quản trị và hành chính công cấp quốc gia và những vấn đề đáng quan ngại nhất năm 2022. Trong đó, đói nghèo, việc làm và điều kiện tăng trưởng kinh tế là ba vấn đề cấp bách người dân mong muốn nhà nước tập trung giải quyết. Bên cạnh đó, người dân kỳ vọng chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở quan tâm giải quyết vấn đề đất đai, chất lượng đường sá và an ninh, trật tự khu dân cư.

Các chuyên gia trao đổi với đại biểu tham dự về các nghiên cứu của PAPI

Tại Đồng Tháp, cải thiện Chỉ số PAPI luôn được chính quyền tỉnh quan tâm, với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tỷ lệ hộ nghèo đã giảm 0,96% và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 1,86%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 94%; có khoảng 36.500 người lao động được giải quyết việc làm v.v..

Dựa trên kết quả của PAPI được công bố hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân tích các mặt được, mặt hạn chế và chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung cải thiện. Trong đó, phải đổi mới công tác tuyên truyền đến người dân bằng nhiều phương thức hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung triển khai thực hiện các mô hình, cách làm mới về xây dựng chính quyền thân thiện phục vụ nhân dân.

Các mô hình được tỉnh tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả như: Gửi thư chúc mừng, chia buồn, xin lỗi; xử lý phản ảnh, kiến nghị qua Tổng đài Thông tin dịch vụ công 1022; tăng cường các kênh đối thoại, tiếp xúc, đồng hành cùng nhân dân; hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính qua Mô hình kết hợp dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, hẹn giờ thực hiện thủ tục hành chính tại nhà người dân v.v..

Trong năm 2022 vừa qua, Tổng đài Thông tin dịch vụ công 1022 của tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện trên 7.800 cuộc gọi, 1.122 lượt tương tác với người dân qua các kênh 1022 (Email, Zalo, facebook, Website, App Mobile). Điện thoại viên tiếp nhận và lập 5.168 phiếu xử lý ý kiến, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân.

Những thông tin được người dân quan tâm như: Bảng giá đấtquy hoạch và kế hoạch sử dụng đấtthông tin người dân được tiếp cận theo Luật Tiếp cận thông tin v.v. đều được công khai trên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục nghiên cứu các mô hình mới, cách làm hiệu quả hướng đến sự phục vụ và sự hài lòng cao nhất đối với người dân; chỉ đạo các ngành, địa phương thành lập các bộ phận tham mưu theo dõi, tổng hợp chung về tình hình, kết quả các Chỉ số của ngành, địa phương và phải đưa việc thực hiện các Chỉ số này vào các quy định và chỉ tiêu phấn đấu, vào đánh giá và xét khen thưởng cuối năm.

>> [Infographic] Đồng Tháp nỗ lực cải thiện PAPI 2022

Nguyệt Ánh