Giỏ hàng
TP Sa Đéc đẩy mạnh phát triển du lịch Làng nghề bột và Làng nghề hoa kiểng

Tin tứcNgày: 19-04-2023 bởi: Phong Vinh

TP Sa Đéc đẩy mạnh phát triển du lịch Làng nghề bột và Làng nghề hoa kiểng

- Làng nghề bột Sa Đéc và Làng nghề hoa kiểng Sa Đéc mang lại nhiều giá trị về vật chất lẫn tinh thần cho TP Sa Đéc. Các sản phẩm bonsai, hoa kiểng, bột và sau bột của TP Sa Đéc đang là những mặt hàng xuất khẩu có nhiều triển vọng.


Du khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh tại Khu du lịch Vườn hồng Tư Tôn (phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc). 
Ảnh: Ngọc Tâm

Thời gian gần đây, TP Sa Đéc chú trọng phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống. Đây được xem là bước đi đúng đắn, không chỉ mở rộng thị trường, mở ra nhiều cơ hội để thúc đẩy việc phát triển sản xuất các sản phẩm làng nghề truyền thống, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong mỗi làng nghề của thành phố. Theo Phòng Văn hóa - Thông tin TP Sa Đéc, nhằm tạo điểm nhấn quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh làng nghề của thành phố và đẩy mạnh phát triển du lịch, TP Sa Đéc đã tập trung xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh của làng nghề với những nét đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử - văn hóa, ẩm thực gắn với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Bên cạnh đó, TP Sa Đéc đầu tư chỉnh trang đô thị theo hướng ngày càng đẹp và khang trang hơn, hình thành hạ tầng để phát triển du lịch (các khu phố đi bộ, phát triển kinh tế đêm), xây dựng Brochure để quảng bá Làng nghề hoa kiểng Sa Đéc và Làng nghề bột Sa Đéc...

Ngoài việc phát triển Làng nghề bột Sa Đéc, Làng nghề hoa kiểng Sa Đéc trở thành Làng Văn hóa du lịch, TP Sa Đéc cũng quan tâm trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, tạo điều kiện cho du khách đến tham quan, qua đó, lượng khách du lịch đến tham quan các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố ngày càng tăng như: nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung, Trường Tiểu học Trưng Vương... Năm 2022, TP Sa Đéc phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức thành công kỷ niệm các ngày lễ lớn, Lễ hội Hòa Bình, Lễ hội Độc lập với nhiều hoạt động như: hội thi vẽ tranh thiếu nhi, tổ chức triển lãm và trưng bày sách về “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, hội thi ẩm thực đường phố với các món ăn được làm từ bột... Các hoạt động trên tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về con người và tiềm năng phát triển du lịch của thành phố.

Có thể nói, TP Sa Đéc đã nỗ lực phát triển làng nghề truyền thống để bắt kịp với xu thế, việc làm này vừa lưu giữ giá trị văn hóa vừa phát huy giá trị văn hóa làng nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn và phát triển làng nghề, tương xứng với tiềm năng thế mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để các làng nghề được bảo tồn và phát triển, thời gian tới, TP Sa Đéc tập trung rà soát việc quy hoạch xây dựng các làng nghề kết hợp với du lịch theo chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong đó, chú trọng đến công tác bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống và phát triển làng nghề mới. TP Sa Đéc cũng quan tâm triển khai kịp thời các chính sách khuyến khích phát triển làng nghề, nhất là tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất kinh doanh ở làng nghề hoa kiểng, làng nghề bột được tiếp cận các chính sách ưu đãi. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong hoạt động sản xuất, từng bước đổi mới công nghệ phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Qua đó, xây dựng Làng nghề bột Sa Đéc và Làng nghề hoa kiểng Sa Đéc từng bước phát triển hiện đại, thân thiện với thiên nhiên, đậm nét văn hóa địa phương, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi tham quan, trải nghiệm du lịch làng nghề tại TP Sa Đéc.

NGỌC TÂM